công nghệ bứng cây mai vàng và chăm nom cây mai vàng mới bứng khôn xiết quan yếu đối với bạn mới bứng mai lần đầu. Vậy nên để giúp các bạn chọn thời đúng thời khắc bứng mai cúc thọ hương là gì xin chia sẽ cùng bạn thời khắc và cách bứng và trồng cây mai vàng đúng cách, mời các bạn cộng tham khảo.
Bà con dân cày ta thường nói: Nên bứng cây vào mùa ngủ nghỉ của cây hay còn gọi là mùa ngừng sinh trưởng, mùa dừng sinh trưởng là mùa mà cây không ra tược non.
Một điều đặc thù cần chú ý thêm là nên chọn thời điểm bứng cây vào khi cây giới hạn sinh trưởng.
Ở cây mai vàng vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch là phần nhiều các cành trên cây đều mang nụ khá to, đây cũng là lúc cây không còn ra tược non nữa mà nếu ở trên cây ko ra tược non thì cũng là lúc ở dưới gốc sẽ ko nảy sinh thêm rễ cám,
Thứ hai là chính vì cây mai vàng tăng trưởng tốt nhất trong điều kiện khí hậu nóng ẩm và vào thời khắc đó thì cũng hết mưa nên rất phù hợp, thứ 3 là vào thời điểm cuối đông, đầu xuân thì ko riêng về cây mai vàng mà không ít chủng loại cây đều thích ứng với thời tiết khí hậu này, Như vậy nên mùa bứng mai vàng thuận nhất là tháng 10 âm lịch.
từ thời gian sau tết (trong tháng giêng) phần đông hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất đều mang bộ lá non sau 1 mùa trổ hoa, nên lúc bứng ta phải chờ khi bộ lá chuyển sang màu xanh đậm hơn và dày hơn. Tuy nhiên vào tháng khác trong năm vẫn có thể bứng mai vàng được nhưng chế độ coi sóc phải đặc trưng hơn, cẩn trọng hơn và cố nhiên tỉ lệ rủi ro cũng cao hơn.
Một cây mai dưới đất muốn lên chậu, hoặc chuyển di đến vị trí khác cần hiểu những kỹ thuật đơn thuần lúc bứng cây và tuân thủ một số nguyên tắc để thích hợp với đặc tính sinh học “khó chịu” của cây mai. Hoa Mai Bình Định tổng hợp những kinh nghiệm và kỹ thuật tiếp sau đây để bạn tham khảo.
Hướng dẫn cách bứng cây mai vàng:
chú ý đến hướng cây mọc
các bạn trước khi bứng cây lên khỏi mặt đất phải lưu ý xem cây mai mọc theo hướng nào để bứng mai thuận theo hướng mọc, không làm tác động đến vấn đề sinh vật học của cây. Đây là một lưu ý rất quan yếu, nếu bạn bứng sai hướng thì nguy cơ cây mai khô héo dẫn tới hiện tượng mai chết là điều có thể xảy ra.
Trước lúc bứng cây ra khỏi chậu, bạn cần cắt bỏ hết đọt non, lá non trên cây rồi tỉa bớt lá sẽ giúp ích cho cây trong vấn đề thoát nước trong thân và giúp việc vận chuyển sẽ thuận lợi hơn.
Cây mai cũng như các loài cây khác đề có các giai đoạn tăng trưởng khác nhau trong từng mùa khí hậu. Có giai đoạn cây tăng trưởng mạnh mẽ, ra chồi lá non, mọc rễ mới; có giai đoạn cây nghỉ ngơi, ít phát triển, không mọc lá non, lá hầu hết mầu sẫm, chọn công đoạn này làm thời kì bứng và đánh bầu cây mai gốc to an toàn nhất thường vào các tháng giáp tết. Do đặc điểm công đoạn này – lúc cắt rễ, cắt cành, cây sẽ ít bị sốc, vì phần nhiều dinh dưỡng của cây đều được “rút về” dự trữ trong thân. Điều kiêng kỵ là chúng ta không nên bứng lúc cây đang ra lộc, lá non.
Chuẩn bị một cưa lá liễu nhỏ, thật sắt (bạn cũng có thể sử dụng dao bén, hoặc kìm cắt cây cảnh bén, kéo bén), cuốc, xẻng, bay thợ nề, choòng bảng lớn…
Cắt phần đông các nhánh, chỉ giữ lại phần mà mình muốn giữ dáng cho cây. Dùng dao sắc hoặc kéo sắc cắt các cành vươn ko cần đến, cắt lá (chỉ để 1/10 của lá hoặc chỉ để cuộng lá). Việc này sẽ làm giảm thoát nước của cây, tốt cho cây bị bứng.
Nên giữ lại bầu đất phổ thông nhưng cũng ko qua lớn sẽ dễ bị bể bầu (nếu cây to giữ bầu đất xung quanh cách rễ là bán kính chí ít là 40 – 50cm). Bứng cây mai phải cực kỳ cẩn trọng, cắt bầu đất cho thật “ngọt” và gọn, cắt “ngọt” các rễ dư thừa khỏi bầu.
Tuyệt đối không để vỡ bầu. Cắt rễ bằng cưa, kéo thật bén. Nếu như kĩ, có thể bôi vết cắt rễ bằng keo bôi da chuyên dụng nhưng chú ý chỉ bôi phần gỗ và chừa phần da lại vì đây là chỗ mọc rễ mới sau này. Các vết cắt thân cành trên cũng phải được xử lý bằng keo chuyên dụng.
Bó bầu đất bằng loại bao vận tải nông nghiệp và dây cao su cắt ra từ ruột xe máy hoặc xe khá. Lúc bó bầu phải khéo léo bước thế nào để sau này dễ xả bầu, không hề xê dịch cây phổ quát, ảnh hưởng tới bộ rễ.
Sau lúc bó bầu, chở cây về nên xử lý ngay bằng thuốc thúc đẩy ra rễ.
Với cây khá lớn, khi tạo bầu đã cắt khá phổ biến rễ to, để lại đa dạng vết thương thì ta nên nguyên bầu đất chí ít được vài tháng để các vết cắt rễ khô lành rồi mới xả bầu, vô chậu, thực hiện xử lý ngay bằng thuốc kích thích ra rễ chu kỳ 10 ngày. Với cây nhỏ, ít rễ bị cắt thời kì ngắn hơn. Để bầu nơi thoáng mát, giảm thiểu nắng mưa, giữ đủ độ ẩm cho bầu, ko được tưới đẫm nước.
Trồng cây: dùng đất tơi để ải (tránh sâu bệnh đã còn đó trong đất), mùn cưa, chấu thóc, sơ dừa nghiền nhỏ để trồng. Không nên nêm đất quá chắt hoặc quá xốp,.Giữ ẩm vừa phải hạn chế úng, sử dụng rơm hoặc bao tời phủ vòng vèo gốc thân cây và các cành nhánh để tránh “cháy” vỏ và giữ ẩm cho da cây.
nếu như chưa chuẩn bị chậu kịp thì lúc bứng mai ra khỏi đất đừng để cho rễ mai xúc tiếp với mặt trời. Đặt cây mai xuống vị trí chiến lược rồi đắp mô đất lên cho cây, sử dụng lá cây, rơm rạ phủ lên rễ. Như thế sẽ giúp cây tăng trưởng tốt và là cách được ứng dụng phổ biến ở các cơ sở vật chất nhận coi ngó tương lai tết.
bạn thường nghĩ lúc mai bị bứng ra khỏi mặt đất thường thiếu nước nên cứ bổ sung nước cực nhiều làm cho cây bị úng rồi chết. Bạn nên tưới nước hợp lí, ko phổ biến cũng cực nhiều.
Đừng để ánh nắng chiếu vào cây quá phổ biến, chiếm khoảng 50% ánh nắng là đủ. Đừng đặt cây dưới các bóng cây to thì cây sẽ ko nhận được ánh sáng đa số.
Để cây ko bị ngã khi thời tiết xấu các bạn cần đóng trụ giữ cây nhất mực. Từ đó, rễ cây mới vững mạnh lâu dài được, cung cấp dưỡng chất nuôi cây tốt.
Các không nên dùng phân để bón cho cây vì cây mới bứng lên đang bị tổn thương mà khi này bạn bón phân sẽ bị hư rễ.
Trên đây là những kỹ thuật đơn thuần cộng với những kinh nghiệm cần thiết, bạn có thể thu thập thêm những kinh nghiệm cách chăm sóc cây mới bứng vào chậu khác trong khoảng các nghệ nhân để chuẩn bị kiến thức cho mình. Chúc bạn thành công!